กันโคลงรถยนต์ คืออะไร มีความสำคัญต่อการขับขี่อย่างไร

ผู้ที่ใช้งานรถยนต์อาจมีความสงสัยว่าการติดกันโคลงรถยนต์นั้นสามารถช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง บทความนี้จะมาให้คำตอบพร้อมกับรายละเอียดอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับกันโคลงรถ

กันโคลงรถยนต์ คืออะไร?

กันโคลงรถยนต์ คือ เหล็กเส้นยาวคล้ายตัวยู ซึ่งปลายขาของแต่ละข้างจะคอยยึดปีกนกปรับองศาของทั้งสองข้างเอาไว้ ช่วยปรับสมดุลของรถยนต์ในขณะที่มีการเข้าโค้งด้วยความเร็ว

ความสำคัญของกันโคลงรถยนต์

เหล็กกันโคลงได้รับการออกแบบมาให้ติดตั้งกับรถยนต์ เพื่อลดการเอียงตัวของตัวถังรถยนต์ ในขณะที่รถยนต์มีการเข้าโค้ง หรือมีการขับออกซ้ายออกขวาอย่างรวดเร็ว โดยจะนิยมใช้กันโคลงในรถกระบะเพราะจุดศูนย์ถ่วงของรถมีความสูงกว่ารถเก๋ง ความสมดุลในการเข้าโค้งทำได้ไม่ดีเท่ารถเก๋ง ส่งผลให้เวลาที่รถกระบะเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง รถก็จะมีอาการโยนเอียงค่อนข้างมาก หากเกิดการเอียงตัวของตัวถังรถเวลาเข้าโค้ง ก็จะทำให้การควบคุมรถทำได้ไม่ดี อาจทำให้รถเกิดอาการต่างๆ เช่น รถส่ายไปมา ท้ายรถปัด รถพลิกคว่ำ เป็นต้น

การใส่เหล็กกันโคลงนั้นไม่ใช่ว่าจะขับรถเข้าโค้งด้วยความเร็วเท่าไหร่ก็ได้ เพราะกันโคลงไม่สามารถที่จะป้องกันอาการต่างๆของรถที่เกิดขึ้นได้ทั้งหมด เนื่องจากยังมีในส่วนของน้ำหนักตัวรถ ยางรถ และโช้คอัพ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาการต่างๆของรถยนต์

กันโคลงรถยนต์ มีหลักการทำงานอย่างไร

ในขณะที่รถยนต์มีการเข้าโค้งก็จะเกิดแรงเหวี่ยงไปตามทิศทางของโค้ง โดยกันโคลงจะกระทำตรงข้ามกับแรงเหวี่ยง โดยระบบจะขยับลิ้นของปลายที่อยู่อีกด้านหนึ่งของก้าน จึงสามารถลดแรงเหวี่ยงที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ได้ ทำให้รถมีความสมดุลขึ้นขณะที่เข้าโค้ง

  • กันโคลงหน้า ช่วยต้านการเอียงของตัวรถยนต์ ช่วยให้รถยนต์ยึดเกาะถนนได้ดีเวลาที่มีการเข้าโค้ง พยุงไม่ให้รถส่าย
  • กันโคลงหลัง ช่วยลดอาการท้ายปัด ช่วยให้รถสมดุลเวลาเลี้ยว โดยเฉพาะรถกระบะนั้นจะมีความกระด้างและได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้บรรทุกหนัก หากไม่มีการบรรทุกท้ายรถกระบะก็อาจเกิดอาการโคลงได้ ดังนั้นการติดตั้งกันโคลงหลังก็จะช่วยให้รถมีความสมดุลมากขึ้นเวลาเข้าโค้ง

กันโคลงติดตั้งบริเวณไหนของรถ

เหล็กกันโคลงจะเชื่อมปีกนกทั้งสองข้างที่ข้อต่อด้านล่าง ผ่านบริเวณจุดหมุนสองจุดใต้แชสซี คือ ซับเฟรม และติดกับฝั่งตรงข้ามของระบบกันสะเทือนบริเวณจุดเดียวกัน สำหรับกันโคลงรถที่ดีนั้นจะอยู่ด้านล่างของระบบกันสะเทือนและหมุนสัมพันธ์กับแชสซี มีการส่งแรงไปด้านตรงข้าม

กันโคลงรถจะช่วยให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากขึ้น แต่ก็อย่าลืมเช็คสภาพรถในส่วนอื่นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็นระบบเบรก ยางรถ และอย่าลืมที่จะคาดเข็มขัดนิรภัยขณะขับรถ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่นั่นเอง