ประโยชน์ของการกินเจ ที่คนรักสุขภาพควรรู้

ในทุกๆปีจะมีการจัดประเพณีการกินเจขึ้นในหมู่คนไทยเชื้อสายจีน ภายในเทศกาลกินเจก็จะมีอาหารเจในแบบต่างๆให้ได้เลือกซื้อมารับประทาน หากรับประทานอาหารเจก็จะช่วยให้เกิดประโยชน์หลายอย่างซึ่งจะกล่าวถึงในบทความนี้

การกินเจ คืออะไร?

การกินเจ คือ การงดบริโภคอาหารที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ นม ไข่ และผักต่างๆที่มีกลิ่นฉุน โดยในทุกๆปีก็จะมีเทศกาลกินเจที่คนไทยเชื้อสายจีนสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ ซึ่งมีความเชื่อว่าหากกินเจแล้วก็จะช่วยให้สุขภาพดี และเป็นการชำระจิตใจให้บริสุทธิ์

ประโยชน์ของการกินเจ มีดังนี้

ลดความเสี่ยงของโรคร้าย

การรับประทานอาหารเจเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคร้ายต่างๆได้ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเกาต์ ไขมันอุดตันหลอดเลือด เป็นต้น อาหารเจจะเป็นอาหารจำพวกผักและผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันมะเร็ง ซึ่งจะต่างจากอาหารที่มีไขมันสูงและอาหารจำพวกเนื้อแดงที่มีไขมันไม่ดีและมีคอเลสเตอรอลสูงที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

ไม่ป่วยบ่อย

หากกินเจเป็นประจำ เลือดก็จะได้รับการฟอกให้สะอาด ส่งผลทำให้เซลล์ต่างๆภายในร่างกายเสื่อมช้าลง ร่างกายแข็งแรงขึ้น ไม่ป่วยบ่อย

ผิวพรรณดูสดใส เปล่งปลั่ง

การรับประทานอาหารเจจะช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งมากขึ้น ดูมีน้ำมีนวล เนื่องจากอาหารเจจะมีพวกผักและผลไม้ต่างๆ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินเอ ซี อี ที่มีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส ไม่แก่ก่อนวัย

ช่วยล้างพิษให้กับร่างกาย  

การรับประทานผักและผลไม้นั้นจะให้กากใยสูง ช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ดี หากรับประทานผักและผลไม้เป็นประจำก็จะช่วยขับสารพิษ ขับของเสียที่อยู่ในร่างกายออกมา นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้อีกด้วย

เทคนิคการเลือกกินอาหารเจให้ส่งผลดีต่อสุขภาพ

  • เพิ่มอาหารประเภทโปรตีน เช่น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร นมถั่วเหลือง ถั่วต่างๆ เป็นต้น
  • ควรรับประทานผักและผลไม้ให้มีความหลากหลาย และต้องล้างทำความสะอาด เพื่อช่วยกำจัดสารพิษตกค้างก่อนรับประทานด้วย
  • รับประทานธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี เช่น ขนมปังโฮลวีท ข้าวกล้อง ข้าวเหนียวดำ
  • รับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตอย่างเหมาะสม เพราะหากรับประทานมากไปก็อาจทำให้อ้วนได้
  • หากดื่มเครื่องดื่มอย่างชา และกาแฟ ก็ไม่ควรที่จะเติมน้ำตาลลงไป
  • รับประทานอาหารที่มีรสชาติหวาน มัน เค็ม อย่างพอดี
  • รับประทานผลไม้หวานน้อย เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล ชมพู่มะเหมี่ยว และลดการรับประทานผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เช่น มะม่วงสุก ทุเรียน เป็นต้น
  • หันมารับประทานอาหารประเภทตุ๋น ต้ม นึ่ง เพื่อเป็นการลดปริมาณไขมันในร่างกาย

การรับประทานอาหารเจก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพ เมื่อเลือกรับประทานอาหารที่ดีแล้ว ก็อย่าลืมที่จะออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอด้วย เพื่อสุขภาพโดยรวมที่ดีมากยิ่งขึ้น