Snorkel คืออะไร มีส่วนประกอบอะไรที่สำคัญบ้าง

การดำน้ำตื้น เหมาะสำหรับการดำน้ำชมปะการังและปลาบริเวณน้ำตื้น มีอุปกรณ์สำหรับใช้ในการดำน้ำตื้นไม่กี่อย่าง หนึ่งในอุปกรณ์ที่มีความสำคัญก็คือ Snorkel แล้วเจ้าสนอร์เกิลนี้คืออะไร มีความสำคัญสำหรับการดำน้ำตื้นนี้อย่างไร มาหาคำตอบกัน

Snorkel คืออะไร?

Snorkel คือ ท่อหายใจที่ใช้สำหรับการดำน้ำตื้น ช่วยให้สามารถนอนคว่ำที่ผิวน้ำ สูดหายใจได้ตลอดเวลา จึงทำให้หายใจเอาอากาศเข้าปอดได้อย่างสบาย โดยจะมีปลายยื่นโผล่พ้นผิวน้ำ จึงไม่ต้องเงยหน้าขึ้นมาเพื่อหายใจ อีกทั้งมีส่วนสำคัญในการดำน้ำลึกในเรื่องของการช่วยเพิ่มความปลอดภัย โดยนักดำน้ำดึกจะใช้ Snorkel ขณะที่อยู่บนผิวน้ำ เพื่อเป็นการประหยัดอากาศที่อยู่ในถังดำน้ำก่อนที่จะดำลงไปในน้ำ

ส่วนประกอบของ Snorkel มีดังนี้

  • ท่ออากาศ วัสดุทำจากพลาสติก มีความเหนียว แข็งแรง ไม่หักง่าย สามารถดัดงอได้พอสมควร
  • ที่ยึดกับหน้ากาก ที่ยึดเข้ากับหน้ากากมีความสำคัญมาก หากเป็นวัสดุที่ไม่มีคุณภาพอาจเกิดการแตกหักเสียหายได้ และหากยึดได้ไม่แน่นพอ ถ้าเจอกระแสน้ำแรงก็อาจทำให้หลุดลอยไปกับน้ำได้
  • เมาท์พีซ (Mouth Piece) มีทั้งแบบที่ทำจากซิลิโคน และทำจากยางธรรมดา เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำเข้าปาก หากเลือกใช้เป็นวัสดุซิลิโคนจะมีความนุ่มนวลกับปากและฟันมากกว่า แต่ราคาก็จะสูงกว่าแบบยางธรรมดา

ส่วนประกอบอื่นๆที่เป็นประโยชน์ของ Snorkel

  • ปลายท่อ สำหรับปลายท่อของ Snorkel โดยทั่วไปจะเป็นท่อเปิดเพื่อให้อากาศเข้าออกได้ แต่ก็มีแบบอื่นๆที่มีการเติมลิ้นเล็กเข้าไป 2 ชิ้น ซึ่งจะวางเฉียงไขว้กันไว้ภายในท่อ เพื่อลดโอกาสที่น้ำหรือเศษวัสดุจะเข้ามาภายในท่อ หรือบางรุ่นก็จะมีปลายท่อที่เกือบปิดสนิท เพื่อเป็นการกันเศษวัสดุและน้ำ ปลายท่อจะเหลือเพียงรูเล็กๆเพื่อให้อากาศเข้าได้
  • ท่อย่น สำหรับท่อ Snorkel แบบเดิม ที่มีการดัดโค้งอย่างสวยงามแต่ไม่มีความยืดหยุ่น เวลาใช้ก็จะทำให้รู้สึกเจ็บที่ปากและฟัน จึงได้มีการออกแบบขึ้นมาใหม่ให้เป็นท่อ 2 ท่อน เชื่อมมุมโค้งเข้ากับข้อต่อซิลิโคน จึงมีความยืดหยุ่น สามารถสอดรับเข้ากับกระพุ้งแก้มได้ดี ทำให้ใช้งานดีกว่าแบบเดิม
  • วาล์วไล่น้ำทางเดียว ใช้สำหรับไล่น้ำออกหลังจากที่มีการดำน้ำ หากมีน้ำกระเด็นเข้าไปในท่อให้ใช้ปากพ่นลมออกไปอย่างแรง ก็จะทำให้น้ำที่อยู่ในท่อไหลออกไปจนหมด ทำให้สามารถที่จะหายใจต่อไปได้ จึงสะดวกมากกว่าที่จะปลดออกมาจากปาก แล้วยกเทน้ำออกมาทางปลายท่อ ซึ่งวาล์วไล่น้ำก็จะมีการผลิตออกมาหลากหลายแบบ ทั้งที่เป็นท่อหักมุม ท่อตรง และรูปแบบอื่นๆอีกมากมาย

การดำน้ำเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้เกิดความเพลิดเพลิน ผ่อนคลาย เพราะจะได้เห็นน้ำทะเลใสๆ ปะการัง ปลาหลากชนิด ที่แหวกว่ายเข้ามาใกล้ตัว และการดำน้ำยังเป็นการออกกำลังกายที่ดีอีกด้วย