วิธีลบรอยสัก ให้ปลอดภัย มีแบบไหนบ้าง

เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่กำลังมองหา วิธีลบรอยสัก ไม่ว่าจะเป็นเพราะสักมาแล้วไม่ชอบ ต้องการลบเพราะไม่ต้องการเห็นอีกต่อไป หรือมีผลกระทบต่อหน้าที่การงาน ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีหลายวิธีแต่รู้หรือไม่ว่ามีไม่กี่วิธีเท่านั้นที่ให้ความปลอดภัย

วิธีลบรอยสัก แบบไหนมีความปลอดภัย

ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ – การทำเลเซอร์เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่นึกถึงเป็นอันดับแรก เพราะเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสูง โดยการลบจะใช้ลำแสงที่มีความเข้มข้นสูงเข้าไปทำลายเม็ดสีของหมึกให้แตกตัวออกแล้วสีจะค่อย ๆ จางลงไป สำหรับข้อเสียคือเจ็บ และต้องทำซ้ำหลายครั้งรอยสักถึงจะหายได้

ลบรอยสักด้วยความเย็น – เป็นการลบรอยสักโดยใช้สารที่ให้ความเย็นจัด เช่น ไนโตรเจนเหลว ที่จะทำให้ผิวหนังในบริเวณนั้นบวมแล้วจึงขัดผิวชั้นบนออก ซึ่งวิธีนี้จะเจ็บมาก และใช้ไม่ได้ผลกับหมึกสักสีเหลืองกับสีเขียว รวมไปถึงรอยสักทับแผล คนที่มีผิวแพ้ง่ายก็ไม่ควรทำ

ใช้วิธีผ่าตัด – วิธีผ่าตัดเหมาะกับรอยสักเล็ก ๆ ไม่ใหญ่มากที่อยู่ในบริเวณที่ซ่อนแผลได้ เพราะจะต้องผ่าตัดผิวหนังบริเวณนั้นออกแล้วจึงทำการเย็บผิวหนังให้ติดกัน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เกิดรอยแผลเป็นอย่างเห็นได้ชัด ต้องใช้เวลานานกว่าแผลจะหาย

การฉายแสงแบบเข้มข้น – เป็นวิธีการคล้าย ๆ กับลบรอยสักด้วยเลเซอร์ คือเป็นการใช้แสงเพื่อทำลายเม็ดสีน้ำหมึก แต่กินพื้นที่ได้กว้างกว่า เมื่อทำแล้วผิวหนังจะสมานขึ้นมาผ่านการสร้างเซลล์ผิวใหม่ การฉายแสงแบบเข้มข้นค่อนข้างมีประสิทธิภาพสูงไม่ค่อยเจ็บมาก แต่ราคาค่อนข้างแพง และไม่เหมาะกับคนผิวคล้ำ

ข้อควรรู้ก่อนเลือก วิธีลบรอยสัก

  • รอยสักขนาดเล็กลบง่ายกว่ารอยสักขนาดใหญ่
  • สีน้ำหมึกยิ่งเข้มยิ่งลบยาก
  • หมึกคุณภาพต่ำจะลบง่ายกว่าหมึกคุณภาพสูง
  • หากสักมานาน ลายยิ่งจางจะลบง่ายกว่าลายสักใหม่ ๆ
  • หากสีของรอยสักใกล้เคียงกับสีผิว ใช้เวลาลบไม่กี่ครั้งรอยจะจางจนแทบไม่เห็น
  • หากมีสุขภาพผิวดีการลบรอยสักก็จะง่ายขึ้น สามารถลบซ้ำได้บ่อย ๆ เพราะผิวฟื้นตัวได้เร็ว

นี่คือ วิธีลบรอยสัก ที่ให้ความปลอดภัย และเป็นที่นิยมในปัจจุบันส่วนจะใช้วิธีไหนก็สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมควรศึกษาให้ละเอียดรอบคอบ ที่สำคัญควรทำกับแพทย์ หรือทำกับผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อจะได้มีความปลอดภัยไม่ส่งผลข้างเคียงจนต้องทำการรักษาในภายหลัง