เคล็ดลับ การเลี้ยงปลากัด ที่มือใหม่ควรรู้

ปลากัดเป็นปลาสวยงามที่มีผู้คนนิยมเลี้ยงกันพอสมควร นอกจากจะเป็นปลาที่มีสีสันสวยงามแล้ว ปลากัดยังเป็นปลายอดนักสู้อีกด้วย สำหรับผู้ที่สนใจการเลี้ยงปลากัดก็สามารถศึกษาวิธีการเลี้ยงได้ที่บทความนี้ได้เลย

ลักษณะของปลากัด

ปลากัดเป็นปลาที่มีขนาดเล็ก มีความยาวของลำตัวประมาณ 5-7 เซนติเมตร มีลำตัวแบนข้างเรียวยาว มีปากขนาดเล็กลักษณะเชิดขึ้นด้านบนเล็กน้อย ตลอดลำตัวมีเกล็ดปกคลุม มีฐานครีบก้นที่ค่อนข้างยาว ก้านครีบมีจำนวน 23-26 อัน มีครีบท้องที่เล็กยาว เป็นปลาที่มีหลายสี เช่น สีเขียว สีน้ำเงิน สีคราม สีแดง เป็นต้น ปลากัดตัวผู้จะมีสีสันที่สวยงามกว่าปลากัดตัวเมีย ปลากัดจะมีอวัยวะที่ช่วยในการหายใจชื่อว่า labyrinth organ อยู่บริเวณโพรงอากาศที่หลังช่องเหงือก โดยจะมีลักษณะเป็นรอยหยักและมีเส้นเลือดฝอยมาหล่อเลี้ยงเป็นจำนวนมาก อวัยวะดังกล่าวจะพบในปลากัดที่มีอายุมากกว่า 10 วัน การที่ปลากัดมีอวัยวะนี้จะทำให้ปลากัดมีความอดทนสามารถอยู่ในน้ำตื้นหรือบริเวณที่มีออกซิเจนละลายอยู่น้อยได้

การเลี้ยงปลากัดทำได้ดังนี้

สภาพของน้ำที่ใช้เลี้ยง

คุณภาพของน้ำเป็นสิ่งที่สำคัญในการเลี้ยงปลากัด ดังนั้นน้ำที่ใช้เลี้ยงปลากัดจึงไม่ควรมีสิ่งสกปรกหรือสารปนเปื้อน น้ำที่เหมาะนำมาเลี้ยงปลากัด ได้แก่ น้ำประปา และน้ำบาดาล สำหรับน้ำประปานั้นก่อนที่จะนำมาใช้เลี้ยงปลากัด จะต้องพักน้ำไว้ในกะละมัง 3 วัน เพื่อให้คลอรีนระเหยออกจากน้ำไปจนหมด เนื่องจากคลอรีนอาจทำให้ปลาป่วยได้ สำหรับน้ำบาดาลจะไม่มีส่วนผสมของคลอรีน และมีความใสใกล้เคียงกับน้ำประปา แต่ก็ต้องเปลี่ยนน้ำบ่อยๆเพราะออกซิเจนในน้ำอาจหมดและอาจทำให้ปลากัดป่วยได้

อาหารที่ใช้เลี้ยง

สามารถให้อาหารปลาสำเร็จรูปที่มีตามท้องตลาดทั่วไปได้ และไม่ต้องให้บ่อย ใน 1วันให้เพียงครั้งเดียวในปริมาณน้อยๆ เพื่อป้องกันปลาท้องอืด และหากปลากินอาหารไม่หมด อาหารที่เหลืออาจทำให้น้ำเน่าเสียได้ ในส่วนของอาหารดิบที่ปลากัดชอบกิน เช่น ไข่ปลา ไข่กุ้ง แต่ก็ต้องระวังในเรื่องของพยาธิและเชื้อโรคที่มากับอาหารดิบด้วย

เปลี่ยนน้ำใหม่ให้ใส่เกลือ

การใส่เกลือลงไปจะช่วยให้ไตกับเหงือกของปลาทำงานได้ดี ทำให้ปลาปรับสภาพเข้ากับน้ำได้เร็วขึ้น สำหรับปริมาณเกลือที่เหมาะสมคือ 0.5-1 กรัม ต่อปริมาณน้ำ 1 ลิตร เกลือที่ใส่จะต้องไม่มีไอโอดีนเพราะอาจทำให้ปลาเกิดการระคายเคืองได้

ใส่ใบหูกวางลงในน้ำที่เลี้ยงปลา

หากไม่อยากเปลี่ยนน้ำที่ใช้เลี้ยงปลากัดบ่อยๆก็ให้ใส่ใบหูกวางแห้งลงไปประมาณ 1-2 ใบ เพื่อให้น้ำเน่าเสียช้าลง และยังทำให้ปลาสุขภาพแข็งแรง สีสวย

สำหรับการเลี้ยงปลากัดนั้นบางคนอาจมีวิธีการที่แตกต่างไปจากนี้บ้าง แต่สิ่งสำคัญเลยก็คือจะต้องดูแลในเรื่องของน้ำไม่ให้สกปรก ดูแลทำความสะอาดขวดโหลที่ใช้เลี้ยงให้ดี และอาจเพิ่มไม้น้ำเข้าไปเพื่อช่วยลดความเครียดให้กับปลา