ทำความรู้จัก แมวขาวมณี แมวสายพันธุ์ไทยโบราณ ที่หาได้ยาก

แมวขาวมณี ต้นกำเนิดในประเทศไทยซึ่งถือว่าเป็นแมวที่หายากการแมวพันธุ์นี้ถูกนำมาเลี้ยงครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 5 ในยุคโบราณรู้จักกันในนาม “อัญมณีสีขาว” เชื่อกันว่าจะนำความโชคดีมาให้ผู้เลี้ยง ด้วยความสวยงามมีเสน่ห์ ๆ และหายาก จึงกลายเป็นแมวที่มีชื่อเสียงอันโด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

ลักษณะของ แมวขาวมณี

แมวพันธุ์ขาวมณีจะมีขนสีขาวบริสุทธิ์ตลอดทั้งตัวตามชื่อ ขนสั้นเรียบเนียนเงางามเหมือนเส้นไหม ใบหน้ามีทรงคล้ายรูปหัวใจ จมูกโค้งสวย หูมีขนาดทั้งปานกลาง และใหญ่ ส่วนที่โดดเด่นที่สุดก็คือสีดวงตาที่สว่างสดใส มักจะมีตาสีฟ้ากับสีเหลืองอำพัน หรืออาจมีสีฟ้าและสีเขียวให้พบเห็นอยู่บ้าง นอกจากนี้ยังเป็นแมวที่มีกระดูกขนาดกลาง มีกล้ามเนื้อแข็งแรง น้ำหนักตัวประมาณ 3-4 กิโลกรัม ยาว10-12 นิ้ว มีอายุขัยเฉลี่ย 10-12 ปี

นิสัยของ แมวขาวมณี

ขาวมณีเป็นแมวที่ ฉลาด ขี้เล่น ปราดเปรียว มีเสียงร้องที่ไพเราะพูดมาก ชอบให้คนพูดคุยด้วย นอกจากนี้น้องยังขี้สงสัยอยากรู้อยากเห็นเป็นที่หนึ่งมักจะออกสำรวจบ้านไปทุกซอกทุกมุม ยังฝึกฝนได้ง่าย ที่สำคัญเป็นมิตรกับมนุษย์ และสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ จึงเหมาะกับบ้านที่มีเด็ก คนแก่ สัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก ซึ่งจะกลายเป็นเพื่อนเล่นที่ดีสำหรับเด็ก ๆ ได้อย่างแน่นอน

วิธีเลี้ยง แมวขาวมณี

แมวพันธุ์ขาวมณีเป็นสายพันธุ์ตามธรรมชาติจึงไม่ค่อยปัญหาทางพันธุกรรม แต่ให้ระวังปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เช่น อาการหูหนวก สุขภาพผิวหนังของแมวเป็นประจำ ที่มักจะเกิดกับแมวสีขาวสีขาวล้วน ส่วนการเลี้ยงอื่น ๆ นั้นดูแลง่ายเหมือนแมวสายพันธุ์อื่น ๆ เช่น อาหารแมวคุณภาพสูงในปริมาณที่พอดี การหมั่นแปรงขนทุกสัปดาห์ ตัดเล็บเป็นประจำ และทำความสะอาดหูอยู่เสมอ ไม่ควรอาบน้ำบ่อยเกินไปเดือนละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว น้องยังชอบอยู่ที่อุณหภูมิอบอุ่นมากกว่าบริเวณที่มีอากาศเย็น ควรมีพื้นที่มากพอสำหรับวิ่งเล่น สถานที่ปีนป่าย มีของเล่นแบบโต้ตอบกันด้วย ไม่ควรปล่อยให้น้องอยู่ตามลำพังนานเกินไป เพราะให้รู้สึกเหงาเหมือนถูกทอดทิ้ง ควรจะมีเวลาเอาใจใส่ความรักจากเจ้าของจึงมีความสำคัญต่อแมวพันธุ์นี้มาก ๆ

ถึงแม้ แมวขาวมณี จะมีความสวยงามเลี้ยงง่าย แต่หากใครคิดจะเลี้ยงก็ลำบากหน่อยเพราะเป็นพันธุ์ที่หายากมาก ๆ จึงทำให้มีคาที่สูงซึ่งในปัจจุบันมีราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสนบาทเลยทีเดียว แต่หากใครมีกำลังทรัพย์ และมั่นใจว่าจะดูแลได้ก็อย่ารอช้ารับรองว่าจะหลงเสน่ห์ขาวมณีอย่างแน่นอน