ตรวจการนอนหลับ คืออะไร ทำไมถึงควรเข้ารับการตรวจ

ตรวจการนอนหลับ หรือ Sleep Test คือการตรวจคุณภาพในการนอน ระบบการทำงานของร่างกายในขณะที่นอนหลับไม่ว่าจะเป็น ระบบการหายใจ ระดับออกซิเจนในเลือด การทำงานของสมอง หัวใจ กล้ามเนื้อ รวมไปถึงสังเกตพฤติกรรมบางอย่างที่เกิดขึ้นขณะหลับ เพื่อทำการวินิจฉัยโรคที่เกี่ยวข้องกับการหลับได้หลายอย่าง โดยเฉพาะโรคหยุดหายใจขณะหลับที่ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

เมื่อไหร่จึงควร ตรวจการนอนหลับ

ผู้ที่ควรเข้ารับการตรวจ sleep test คือ ผู้ที่รู้สึกอ่อนเพลียง่วงนอนในตอนกลางวันเหมือนรู้สึกว่าหลับไม่ค่อยเต็มอิ่ม ผู้ที่นอนกรนเสียงดังผิดปกติ ผู้ที่หายใจลำบากหรือสงสัยว่ามีการหยุดหายใจขณะนอนหลับ รวมไปถึงผู้ที่มีพฤติกรรมการหลับผิดปกติ เช่น สะดุ้งตื่นบ่อย ๆ นอนกัดฟัน นอนละเมอ ฝันร้าย แขนขากระตุก เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีกลุ่มเสี่ยงคือผู้น้ำหนักตัวเกินมาก ผู้ป่วยโรคหัวใจ ไตวาย ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ภาวะชักขณะนอนหลับ หรือเป็นโรคลมหลับ หากมีอาการเหล่านี้ควรเข้ารับการตรวจกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคจากการหลับ เพื่อจะได้หาแนวทางรักษาที่เหมาะสม

ขั้นตอนการ ตรวจการนอนหลับ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดกั้น

การตรวจ sleep test แพทย์จะทำการซักประวัติถามถึงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการนอน เช่น รู้สึกไม่สดชื่น ง่วงระหว่างวัน ทำงานไม่มีประสิทธิภาพ รวมไปถึงการดูโรคประจำตัวต่าง ๆ ที่อาจเกี่ยวข้อง และมีการตรวจร่างกาย แล้วจึงไปนอนในห้อง Sleep Lap 1 คืน จะมีการติดเครื่องมือต่าง ๆ ในบริเวณศีรษะ ใบหน้า จมูก คาง หน้าอก ท้อง ปลายนิ้ว และขาทั้ง 2 ข้าง เพื่อทำการตรวจจับสัญญาณต่าง ๆ จากร่างกาย เช่น คลื่นไฟฟ้าสมอง, ลมหายใจ, ระดับออกซิเจน, การขยายตัวของปอดและท้อง, ระดับเสียงกรน, คลื่นไฟฟ้าหัวใจ และการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อตา กล้ามเนื้อใต้คาง และขา

ซึ่งอาจจะมีการบันทึกภาพจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิด เพื่อนำมาประกอบการประเมินผล ซึ่งการตรวจจะสามารถบอกระดับความรุนแรงคุณภาพของการนอนหลับ เพื่อการรักษาอย่างถูกต้องต้องไป และหากพบว่ามีความผิดปกติใดขณะตรวจ เจ้าหน้าที่ที่คอยเฝ้าสังเกตการณ์ดูอยู่ตลอดเวลาจะรีบทำการแจ้งแก่แพทย์ในทันที

ตรวจการนอนหลับ ถือว่าเป็นวิธีที่ดีนับว่าให้ผลดีมีความปลอดภัยสูง ดังนั้นหากใครมีอาการข้างต้นหรือเป็นกลุ่มเสี่ยงควรเข้ารับการ ตรวจการนอนหลับ ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว ยังช่วยลดปัญหาอาการนอนกรน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายเรื้อรังได้หลายอย่าง เพื่อให้ชีวิตมีคุณภาพที่ดีขึ้น ให้วันเป็นวันที่สดชื่นแจ่มใส การที่เริ่มใจในคุณภาพของการนอนหลับจึงถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง