5 สูตรสครับผิวขาว เผยผิวใหม่ที่ดูกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น

การสครับผิวอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกไป แล้วเผยผิวใหม่ที่ดูสดใสกว่า หากอยากมีผิวที่ดูขาว กระจ่างใสมากขึ้น ก็ลองใช้สูตรสครับผิวขาวที่จะแนะนำในบทความนี้

แตงกวาผสมน้ำตาลทรายและน้ำมันมะพร้าว

สูตรนี้จะช่วยลดความหมองคล้ำให้กับผิว ช่วยผลัดเซลล์ผิวแล้วเผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสยิ่งกว่าเดิม แตงกวายังเป็นผักที่สามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ สำหรับวิธีการทำ ให้นำแตงกวามาปั่นให้ละเอียดจากนั้นให้กรองเอาน้ำออกให้ได้ปริมาณของแตงกวาประมาณ 15 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมกับน้ำตาลทราย 20 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันมะพร้าว 6 ช้อนโต๊ะ นำมาขัดผิวเบาๆ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด

กากกาแฟผสมโยเกิร์ตและน้ำผึ้ง

สำหรับกากกาแฟค่อนข้างที่จะได้รับความนิยมนำมาขัดผิว เนื่องจากจะมีลักษณะเป็นเนื้อสครับที่มีความอ่อนโยน ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกไป จึงช่วยให้ผิวดูสดใสมากยิ่งขึ้น โดยให้นำกากกาแฟมาประมาณ 20 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติและน้ำผึ้ง ให้ได้ความข้นของเนื้อสัมผัสตามที่ต้องการ แล้วนำมาขัดผิวให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด สูตรนี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิวและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้

ข้าวโอ๊ตผสมน้ำผึ้งและมะเขือเทศ

เป็นสูตรสครับผิวขาวที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส และยังเหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้งอีกด้วย ให้ใช้ข้าวโอ๊ตประมาณ 20 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 5 ช้อนโต๊ะ และมะเขือเทศ 3 ลูก วิธีการทำก็ให้บดข้าวโอ๊ตและมะเขือเทศให้ละเอียด จากนั้นให้นำมาผสมกับน้ำผึ้ง นำไปขัดวนเบาๆให้ทั่วร่างกาย ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ข้าวโอ๊ตจะช่วยในการสครับผิวได้อย่างอ่อนโยน มะเขือเทศจะช่วยให้ผิวกระจ่างใส และน้ำผึ้งจะช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

ขมิ้นผสมแตงกวาและดินสอพอง

การใช้ขมิ้นชันมาบำรุงผิว จะช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส เรียบเนียน และยังช่วยลดการอักเสบของผิวได้อีกด้วย โดยให้นำขมิ้นชันและแตงกวาไปปั่นให้ละเอียด นำมาผสมกับดินสอพองให้ได้เนื้อสัมผัสตามต้องการ นำมาขัดผิวและพอกทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด สูตรนี้จะช่วยแก้ปัญหาผิวหมองคล้ำได้ดี

มะเขือเทศผสมน้ำผึ้งและน้ำตาลทรายแดง

มะเขือเทศจะช่วยให้ผิวดูผ่องใสและสามารถผลัดเซลล์ผิวได้เป็นอย่างดี น้ำผึ้งก็จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยให้ผิวเรียบเนียนน่าสัมผัส สำหรับวิธีการทำนั้นให้นำมะเขือเทศ 2-3 ลูกมาบดให้ละเอียด นำมาผสมกับน้ำผึ้งและน้ำตาลทรายแดงให้มีเนื้อสัมผัสที่ต้องการ จากนั้นนำมาขัดผิวทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

หลังจากที่สครับผิวแล้วอย่าลืมทาครีมกันแดดด้วย เพื่อป้องกันแสงแดดที่อาจมาทำร้ายผิว ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ และเกิดริ้วรอยก่อนวัยขึ้นได้