6 สูตรกากกาแฟขัดผิว ช่วยผลัดเซลล์ผิว เผยผิวกระจ่างใส

กากกาแฟนั้นเหมาะมากที่จะนำมาขัดผิว โดยนำมาผสมกับส่วนผสมที่เป็นธรรมชาติต่างๆ เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวและผลัดเซลล์ผิว โดยบทความนี้จะแนะนำสูตรกากกาแฟขัดผิว ที่จะช่วยให้ผิวกลับมาดูสดใสอีกครั้ง

กากกาแฟผสมกับน้ำผึ้ง

หากแต่งหน้าไม่ค่อยติด หรือมีหน้าตาที่หมองคล้ำ ลองใช้สครับผิวหน้าสูตรนี้ ให้นำกากกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ โยเกิร์ต 3 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน จากนั้นให้นำมาทาให้ทั่วบริเวณใบหน้า ใช้มือนวดวนเป็นวงกลมเบาๆ ให้เน้นนวดบริเวณจมูกเพื่อที่จะได้ขจัดสิวเสี้ยน ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด สูตรนี้จะทำให้หน้านุ่มชุ่มชื้น และทำให้ผิวหน้าผ่องใสขึ้น

กากกาแฟผสมโยเกิร์ตและทานาคา

สำหรับสูตรนี้ให้นำกากกาแฟ 8 ช้อนโต๊ะ ทานาคา 4 ช้อนโต๊ะ โยเกิร์ต 16 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมทั้งหมดมาคนให้เข้ากัน นำไปขัดผิวตามบริเวณต่างๆของร่างกาย จากนั้นให้ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที ล้างออกให้สะอาด และให้อาบน้ำตามปกติ ผงทานาคาจะช่วยลดการอักเสบของผิว และปลอบประโลมผิว

กากกาแฟผสมชาเขียว

สูตรนี้จะช่วยลดรอยสิว และลดการอักเสบของผิว ให้ชงชาเขียวด้วยน้ำร้อนจากนั้นให้พักทิ้งไว้ก่อน นำกากกาแฟ 8 ช้อนโต๊ะ เบกกิ้งโซดา 3 ช้อนชา เกลือ 3 ช้อนชา น้ำมันโจโจ้บา 4 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมมาคนให้เข้ากัน ขั้นตอนต่อมาให้นำน้ำชาเชียวค่อยๆเติมลงไปในส่วนผสมคนให้เข้ากัน นำส่วนผสมมาชโลมผิว ใช้มือนวดวนเป็นวงกลม ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด

กากกาแฟผสมนมสด

ให้นำกากกาแฟมาผสมกับนมสด ผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีมข้น นำส่วนผสมมาทาที่ผิวให้ทั่ว ขัดผิวเบาๆ ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ก็จะทำให้ผิวชุ่มชื้น เนียนนุ่ม ช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวสดใสมากขึ้น

กากกาแฟผสมผงขมิ้นและโยเกิร์ต

ให้เตรียมกากกาแฟ 16 ช้อนโต๊ะ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 16 ช้อนโต๊ะ ผงขมิ้น 2 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมทั้งหมดมาคนให้เข้ากัน สำหรับวิธีการใช้ ให้ราดน้ำให้ทั่วตัว เช็ดตัวให้แห้งพอหมาดๆ นำส่วนผสมที่ได้เตรียมเอาไว้ทาให้ทั่วทั้งตัว ทาทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที จากนั้นให้ล้างออกและอาบน้ำตามปกติ ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ก็จะทำให้ผิวนุ่มลื่น เกลี้ยงเกลา ดูมีน้ำมีนวล

กากกาแฟผสมน้ำมันมะพร้าว

ให้เตรียมกากกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาวครึ่งลูก โยเกิร์ต 4 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมทั้งหมดมาคนให้เข้ากัน นำมาขัดผิวกายและผิวหน้า สูตรนี้จะช่วยฟื้นฟูผิวคล้ำเสียจากแสงแดด เพิ่มความกระจ่างใสให้กับผิว

การขัดผิวหน้าและผิวกายด้วยกากกาแฟขัดผิวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก และเผยผิวใหม่ที่ดูสดใสกว่า นอกจากนี้หากส่วนผสมที่ใช้ขัดผิวมีส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ก็จะช่วยให้ผิวเรียบเนียน นุ่ม น่าสัมผัสมากยิ่งขึ้น