การไหว้พระพิฆเนศ ขอพรให้ประสบผลสำเร็จ มีขั้นตอนอย่างไร

มีความเชื่อกันว่าพระพิฆเนศเป็นองค์เทพที่ช่วยให้กิจการต่างๆ หรือการงานเกิดความสำเร็จ ดังนั้นก่อนจะทำการงานสิ่งใดจึงมีการไหว้พระพิฆเนศ เพื่อขอพรให้สิ่งที่ตนปรารถนานั้นประสบความสำเร็จไปด้วยดี บทความนี้จะมาบอกถึงขั้นตอนว่าการไหว้บูชาพระพิฆเนศควรทำอย่างไร

ของไหว้บูชาพระพิฆเนศ

ดอกไม้ เช่น ดาวเรือง กุหลาบ หรือพวงมาลัยดอกไม้, ธูป หรืออาจใช้กำยานก็ได้, เทียน, น้ำสะอาด, น้ำอ้อย, ธัญพืช, เครื่องเทศ, เกลือ, นมสดควรเป็นนมรสจืด, ผลไม้ เช่น กล้วยสุก มะพร้าว, ขนมหวาน

สำหรับของที่ห้ามนำมาไหว้บูชาพระพิฆเนศ ได้แก่ เนื้อสัตว์ และของคาวทุกชนิด

ขั้นตอนการไหว้พระพิฆเนศ

  • ให้หาเวลาที่เหมาะสมในการบูชาพระพิฆเนศ สำหรับเวลาที่มีความเหมาะสม ได้แก่ เวลาที่ไม่มีเสียงรบกวน เวลาที่ไม่มีคนเดินพลุกพล่าน หรือเวลาที่มีความเงียบ เช่น ตอนเช้า หรือก่อนนอน
  • ทำจิตใจให้สงบ และระลึกถึงองค์พระพิฆเนศ
  • นำของถวายทั้งหมดวางที่หน้าเทวรูปพระพิฆเณศ ของถวายต้องวางในภาชนะเท่านั้น และต้องเป็นภาชนะที่ไม่เคยผ่านการใช้งานมาก่อน
  • ในส่วนของดอกไม้ หากเป็นช่อดอกไม้ หรือเป็นดอกไม้ดอกเดียว สามารถที่จะวางไว้ด้านหน้าได้ หากบูชาเป็นพวงมาลัย หรือพวงดอกไม้ สามารถนำไปคล้องที่ศาสตราวุธหรือพระกรของเทวรูปได้
  • จุดธูป เพื่อให้ควันจากธูปนำพาคำอธิษฐานไปสู่เทพเบื้องบน ซึ่งจำนวนธูปสามารถจุดได้ตั้งแต่ 3 ดอก 5 ดอก และ 9 ดอก
  • สำหรับการกราบไหว้ ให้พนมมือทั้งสองข้างแนบชิดติดกันในลักษณะแนวตั้ง
  • กล่าวบทสวดพระพิฆเนศ โอม ศรี คะเนศา ยะนะมะฮา หรือจะเป็นบทสวดอื่นๆก็ได้
  • อธิฐานขอพร
  • หลังจากที่ได้อธิฐานขอพรแล้วให้กล่าวคำว่า โอม ศานติ โดยให้กล่าว 3 ครั้ง ขอความสันติและความสงบสุขให้บังเกิด เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธี

สำหรับน้ำเปล่า สามารถนำมาล้างหน้าหรือแตะที่บริเวณหน้าผาก เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต สำหรับขนมหวานและผลไม้ ให้นำมาแบ่งกันรับประทานได้ ซึ่งต้องจัดใส่ภาชนะอื่น ที่ไม่ใช่ภาชนะที่ใช้ในการถวาย และสำหรับนมสดหากถวายเป็นขวดหรือกล่องก็สามารถนำมาดื่มได้ แต่ถ้าถวายโดยเทใส่แก้ว ก็สามารถเททิ้งได้เลย

การไหว้บูชาพระพิฆเนศ ช่วยเรื่องอะไร

มีความเชื่อกันว่าหากขอพรจากพระพิฆเนศในเรื่องที่ไม่เกินวาสนาหรือบารมี ก็จะทำให้ประสบความสำเร็จดังตั้งใจ สำหรับพระพิฆเนศนั้นถือได้ว่าเป็นเทพเจ้าแห่งจักรวาล สามารถที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงิน การงาน ความรัก ก็สามารถที่จะทำให้อุปสรรคผ่านพ้นไปได้

สำหรับการไหว้พระพิฆเนศ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล เป็นการเสริมพลัง เสริมโชคลาภ ให้แก่ผู้ที่บูชา เนื่องจากความสำเร็จในเรื่องต่างๆนั้นก็ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวของเราด้วย