วิธีการดูแลฟันลูกในแต่ละช่วงวัยให้แข็งแรง

การพาลูกไปหาหมอฟันนั้นเป็นเรื่องจำเป็น ถึงแม้ว่าฟันน้ำนมจะอยู่กับลูกแค่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่การมีพื้นฐานฟันและเหงือกที่ดีและแข็งแรง ย่อมส่งผลต่อฟันแท้ที่จะขึ้นในอนาคตของลูก

เด็กควรพบหมอฟันตอนอายุกี่ขวบ

คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกน้อยมาพบหมอฟันตั้งแต่อายุ 6 เดือน ซึ่งเป็นวัยที่ฟันน้ำนมซี่แรกเริ่มขึ้น เพื่อมาตรวจสุขภาพฟันและรับคำแนะนำในการดูแลช่องปากอย่างถูกวิธี เช่น การแปรงฟันให้สะอาดทั่วถึง หรือการปรับพฤติกรรมและอาหารการกินเพื่อหลีกเลี่ยงฟันผุในเด็ก

การดูแลช่องปากและฟันเด็กแต่ละช่วงวัย

วัยแรกเกิด

ในวัยแรกเกิดที่ฟันยังไม่ขึ้น หลังจากที่น้องดูดนมเสร็จแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรใช้ผ้านุ่มๆที่สะอาดชุบกับน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว เช็ดทำความสะอาดบริเวณสันเหงือก กระพุ้งแก้มและลิ้น ไม่ควรปล่อยให้ลิ้นมีฝ้าสีขาวเนื่องจากจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย และควรทำความสะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง

ฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น – 3 ปี

ถ้ามีฟันน้ำนมเริ่มขึ้นซี่แรกและพ้นเหงือกออกมาเล็กน้อย ให้ใช้นิ้วพันกับผ้า หรือ ผ้าก๊อซ ชุบน้ำสะอาดถูบริเวณฟันของลูกให้ทั่วประมาณ 10-15 ครั้งต่อซี่ แต่ถ้าพ้นเหงือกเกินครึ่งซี่แล้ว สามารถใช้แปรงสีฟันขนนุ่ม และยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ประมาณ 1,000 ppm (ขนาดเท่าเมล็ดถั่วเขียว) ถูบริเวณฟัน แล้วชุบน้ำสะอาดเพื่อล้างฟองออก

ช่วงอายุ 1 – 3 ปี

ควรเริ่มสอนให้ลูกหัดแปรงฟัน โดยอาจลองแปรงฟันให้ลูกก่อนหรือแปรงฟันไปพร้อมกับลูก เพื่อให้ลูกได้เห็นถึงความสำคัญของการแปรงฟัน และฝึกให้ลูกรู้จักการบ้วนน้ำด้วยตัวเอง โดยปริมาณยาสีฟันที่ใช้บีบให้เท่าความกว้างของแปรงหรือขนาดประมาณเมล็ดข้าวโพด และ ชุบน้ำสะอาดเพื่อล้างฟองออก(ควรทำความสะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง)

วัย 3 – 6 ปี

ควรแปรงสีฟันขนแปรงอ่อนนุ่ม ขนาด 4 x 7-8 แถว แล้วใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ปริมาณเท่าเมล็ดถั่วเขียว อาจให้เด็กแปรงฟันด้วยตัวเองก่อน จากนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงช่วยแปรงฟันซ้ำอีกรอบหนึ่ง

วัย 6 ปีขึ้นไป

เด็กอายุ 6 – 12 ปี จะสามารถแปรงฟันด้วยตัวเองได้แล้ว โดยให้เลือกแปรงที่ขนาดพอดีกับช่องปาก กับยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ โดยผู้ปกครองควรตรวจซ้ำอีกครั้งว่าลูกๆ แปรงฟันได้สะอาดหรือไม่

การดูแลความสะอาดช่องปากและฟันของลูกตั้งแต่ยังเล็กๆ เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปพบทันตแพทย์ตามกำหนดเวลา เพื่อสุขอนามัยช่องปากที่ดี